7 sai lầm thường mắc khi vay tiền online

7 sai lầm thường mắc khi vay tiền online (Phần 1)

Trong những năm gần đây, vay tiền online trở nên phổ biến nhờ tính tiện lợi và thủ tục đăng ký nhanh chóng. Đây là một hình thức vay tín chấp không cần chứng minh tài chính hoặc thế chấp tài sản như các chương trình vay vốn của ngân hàng. Với phương thức đăng ký trực tuyến tiện lợi thông qua website, sàn giao dịch thậm chí là ứng dụng điện thoại, hình thức vay này nhanh chóng tiếp cận được với rất nhiều khách hàng tiềm năng, trong đó có cả những startup. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về thời gian và công sức, vay tiền online cũng mang lại một số rắc rối nhất định cho người dùng. Để tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn và những vấn đề phiền toái về mặt pháp lý, người vay vốn nhất định cần lưu ý đến 7 sai lầm phổ biến sau:

1. Chưa tìm hiểu tổ chức cho vay tiền online

Vì hình thức đăng ký và giải ngân linh hoạt nên đôi khi người vay tiền online đã bỏ qua giai đoạn tìm hiểu về đơn vị cho vay, khiến bản thân có thể rơi vào tình huống nguy hiểm. Các tổ chức tài chính uy tín đa phần đều có website chính thống và minh bạch, cùng mọi thông tin liên quan đến điều kiện hoàn thành thủ tục. Người vay hoàn toàn có thể truy cập trực tuyến dễ dàng để tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định. 

7 sai lầm thường mắc khi vay tiền online

2. Chưa nắm hết các khoản phí và lãi suất vay

Bất kỳ hình thức vay tiền nào cũng có một khoản định phí bắt buộc là lãi suất hằng tháng, tuy nhiên với hình thức vay tiền online người vay cần phải thận trọng tìm hiểu thêm các khoản biến phí sau:

  • Phí dịch vụ: Khoản phí này được yêu cầu khi hồ sơ vay tiền của khách hàng đã xét duyệt thành công và có thể được khấu trừ vào số tiền thực vay, đây là lý do rất nhiều khách hàng vay online sau khi giải ngân chỉ được nhận khoản 80%-90% số tiền đăng ký ban đầu.
  • Bảo hiểm khoản vay: Đây là khoản phí không bắt buộc nhưng cần thiết và các tổ chức tài chính uy tín luôn tư vấn kỹ trước khi xét duyệt hồ sơ. Khi người vay gặp phải những rủi ro tính mạng không lường trước, bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ khoản vay còn lại cho khách hàng, vì vậy các tổ chức tín dụng sẽ ưu tiên xét duyệt những hồ sơ đã đồng ý mua bảo hiểm. Thông thường khoản phí này sẽ bằng 5%-6% của số tiền vay.

7 sai lầm thường mắc khi vay tiền online

  • Phí phạt trả chậm: Khi người vay thanh toán chậm hơn thời hạn thanh toán hằng tháng, tổ chức tín dụng sẽ áp dụng khoản phí này, do đó người vay cần làm rõ về thời hạn trả nợ và phí trả chậm sẽ được tính bắt đầu từ khi nào với mức phí cụ thể là bao nhiêu % để tránh mất tiền oan uổng.

7 sai lầm thường mắc khi vay tiền online

  • Lãi suất chậm trả: Ngoài phí phạt trả chậm, người vay cần lưu ý thêm về khoản lãi suất này để tránh gọng kìm nguy hiểm “lãi chồng lãi”. Khi người vay không trả đủ tiền khi đến hạn thanh toán, tổ chức tín dụng có thể áp dụng thêm một khoản lãi được tính theo công thức dưới đây,

Lãi chậm trả = Nợ gốc chưa trả x Lãi chậm trả (Tùy theo thỏa thuận ban đầu) x Thời gian chậm trả

  • Lãi suất quá hạn: Cũng “nguy hiểm” như lãi suất chậm trả, đây là khoản lãi suất được tính trên nợ gốc quá hạn chưa trả, nếu không có quy định cụ thể, mức lãi này sẽ được tính lên đến 150% lãi suất vay theo hợp đồng vay, một mức lãi đủ khủng để khiến khách hàng lâm vào tình cảnh “nợ chồng nợ”.

Lãi suất quá hạn = Nợ gốc quá hạn chưa trả x Lãi suất vay (Theo hợp đồng vay) x 1,5 x Thời gian quá hạn

  • Phí trả nợ trước hạn: Sẽ rất tuyệt vời nếu như tình hình kinh doanh tiến triển tốt đẹp giúp bạn có thể hoàn thành việc trả nợ sớm hơn dự định, nhưng đa số tổ chức tài chính sẽ áp dụng thêm khoản phí trước hạn này, vì vậy, người vay cần biết trước để có định hướng phù hợp. Phí trả nợ trước hạn được tính theo công thức đơn giản sau:

Phí trả nợ trước hạn = % Phí trả nợ trước hạn (Theo thỏa thuận hợp đồng) x Số tiền tất toán trước hạn

7 sai lầm thường mắc khi vay tiền online

Vẫn còn rất nhiều khoản phí quan trọng khác cần được người vay lưu ý, nắm rõ thông tin là chìa khóa để bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn của vay tiền online.

3. Chưa xác định đúng mục đích vay

Vay tiền sẽ là một quyết định sáng suốt khi bạn cần thực hiện một kế hoạch phát triển bản thân hoặc sự nghiệp nhưng bị cản trở bởi điều kiện tài chính. Vì vậy cần xác định rõ mục đích để khoản vay được sử dụng thật ý nghĩa và thực sự tạo ra giá trị. Rất nhiều trường hợp người vay không có định hướng rõ ràng về mục tiêu vay tiền dẫn đến vung tay quá trán, hậu quả là nhận về những khoản vay khổng lồ vượt xa nhu cầu sử dụng và phải gồng lãi cực kỳ căng thẳng.

7 sai lầm thường mắc khi vay tiền online

Vẫn còn 4 sai lầm nữa mà rất nhiều chủ doanh nghiệp thường xuyên gặp phải khi đi vay tiền online. Hãy cùng Jenfi tiếp tục cập nhật trong bài viết tiếp theo nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top