Bí quyết gọi vốn đầu tư thành công dành cho startup

Bí quyết gọi vốn đầu tư thành công dành cho startup

Gọi vốn là hình thức kêu gọi tài trợ từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp dùng vốn để phát triển và chia sẻ lợi nhuận với đối tác. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn chưa quen với hình thức huy động tài chính này. Nhưng đối với cộng đồng startup, gọi vốn đầu tư luôn là giải pháp ưu tiên.

Vì sao cần gọi vốn đầu tư?

Vốn là công cụ chủ lực giúp startup phát triển sản phẩm và thực hiện chiến dịch ra mắt chúng. Những doanh nghiệp đang ổn định cũng rất cần mở rộng thị trường, phát triển doanh thu, tăng trưởng quy mô,… Tất cả các hoạt động trên đều cần vốn. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đủ điều kiện vay vốn theo cách truyền thống. Điều kiện vay vốn ngày càng thắt chặt khiến nhiều doanh nghiệp khó xoay xở hơn. 

Đối với startup, vấn đề này càng thêm gian nan. Là những đơn vị ít tiềm lực tài chính, họ có thể không sở hữu tài sản giá trị, chưa xây dựng được lịch sử tín dụng tốt. Vì những hạn chế trên, nhiều doanh nghiệp vuột mất cơ hội tiếp cận nguồn vốn cần thiết. Khi đó, kêu gọi vốn tài trợ trở thành giải pháp tài chính tuyệt vời.

Bí quyết gọi vốn đầu tư thành công dành cho startup

Ưu điểm và nhược điểm của việc gọi vốn đầu tư?

1. Sở hữu đòn bẩy tài chính an toàn

Đòn bẩy tài chính đã là khái niệm quen thuộc với cộng đồng startup. Nghĩa là sử dụng nguồn lực từ bên ngoài để tạo ra giá trị thực tiễn cho doanh nghiệp. Nhiều startup khi không đủ điều kiện vay vốn theo cách truyền thống đã lựa chọn phương án “‘tín dụng đen” đầy rủi ro. Và đã có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra cho doanh nghiệp khi kinh doanh chưa đủ thuận lợi. Dòng vốn từ nhà đầu tư giúp startup kịp thời phát triển mà không chứa nhiều rủi ro như thế. Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả sẽ cùng chia sẻ lợi nhuận lâu dài với nhà đầu tư. Đây là mối quan hệ hợp tác song phương.

Cùng xem thêm Ưu điểm và nhược điểm của các giải pháp vay vốn phổ biến nhất

2. Giảm thiểu gánh nặng tài chính nhưng có rủi ro mất quyền hành

Vốn đầu tư khác với nợ vay, không sở hữu lãi suất và phí ẩn. Vì vậy không tạo thêm gánh nặng tài chính nào. Mối lo ngại duy nhất mà startup cần lưu ý khi kêu gọi vốn đó là quyền kiểm soát công ty. Doanh nghiệp cần cân bằng giữa lợi ích tài chính và yếu tố này. Gọi quá nhiều vốn cùng lúc khiến chủ doanh nghiệp hoặc nhà sáng lập giảm quyền kiểm soát nhanh chóng. 

Do đó, nếu gọi vốn theo cách thông thường, startup cần hoạch định tiến trình huy động cụ thể với tỷ lệ sở hữu được tính toán kỹ lưỡng. Đây cũng là hạn chế khá lớn của giải pháp huy động vốn truyền thống. Vì vậy, trong gần một thập niên vừa qua, hình thức Quỹ vốn tăng trưởng đã ra đời và thành công khắc phục vấn đề pha loãng quyền kiểm soát này.

Bí quyết gọi vốn đầu tư thành công dành cho startup

Bí quyết gọi vốn đầu tư thành công?

1. Tìm một nhà đầu tư thực sự phù hợp

Cộng tác với một nhà đầu tư giống như đồng hành cùng một người bạn. Doanh nghiệp cần tỉnh táo chọn được người bạn có chung hoài bão, chí hướng, tôn trọng mối quan hệ hợp tác thay vì chỉ biết rót tiền. Ngoài tài chính, hãy hướng đến những nhà đầu tư có thể hỗ trợ startup về chiến lược. Nhà đầu tư ấy cũng nên ưu tiên cho hiệu quả dài hạn hơn là tăng trưởng đột biến. Startup sẽ có nhiều cơ hội vươn đến thành công hơn khi chọn đúng bạn đồng hành. 

2. Rà soát doanh nghiệp trước khi gọi vốn đầu tư

Hãy tiến hành rà soát để đảm bảo doanh nghiệp sở hữu đủ điều kiện gọi vốn. Ngoài sự chuẩn bị chu đáo, rà soát doanh nghiệp cũng giúp startup có thêm cơ hội làm nổi bật những lợi điểm khác biệt của bản thân. Những yếu tố cần rà soát bao gồm: pháp lý, hoạt động, tình hình tài chính. Trong đó, startup cần làm nổi bật triển vọng của doanh nghiệp giữa thị trường đầy cạnh tranh này.

3. Định lượng được giá trị doanh nghiệp

Giá trị này cần được thể hiện qua số liệu cụ thể. Nêu rõ tiềm năng, lợi thế của doanh nghiệp. Những dữ kiện cần có gồm:

  • Customer: Số lượng khách hàng đã mua sản phẩm/dịch vụ.
  • Customer Purchase Order: Số lượt mua hàng, sẽ rất tuyệt vời nếu như số lượt mua nhiều hơn số lượng khách một tỷ lệ đáng kể.
  • Conversion rate: Tỷ lệ chuyển đổi của từng điểm chạm. Ví dụ: Lượt truy cập website chuyển đổi thành lượt nhấp xem sản phẩm và cuối cùng là lượt mua hàng.
  • Awareness: Tần suất xuất hiện của thương hiệu trên các kênh truyền thông.
  • Growth rate: Tỷ lệ tăng trưởng. Đây là điểm sáng mà mọi nhà đầu tư đều muốn nhìn thấy. Hệ số này dự đoán cho sự thành công của cuộc đầu tư mà họ chuẩn bị tiến hành

Bí quyết gọi vốn đầu tư thành công dành cho startup

Doanh nghiệp cần có hành động thực tiễn để tạo ra những “tín hiệu thành công” mà nhà đầu tư muốn nhìn thấy. Đó là những số liệu chứng minh được năng lực kinh doanh của doanh nghiệp. Những tín hiệu này không cần quá rõ ràng hay quá tốt đẹp, chỉ cần thể hiện được tiềm năng của cuộc đầu tư này. Ngoài ra, startup có thể tìm hiểu thêm về hình thức Qũy hỗ trợ vốn tăng trưởng đang dần trở thành xu hướng gọi vốn ở thị trường Châu Á để có được lựa chọn phù hợp nhất.

Cùng xem thêm Jenfi-Qũy hỗ trợ vốn tăng trưởng đáng tin cậy của startup Singapore

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top