Chi phí sử dụng vốn là gì Những lưu ý không thể bỏ qua

Chi phí sử dụng vốn là gì? Những lưu ý không thể bỏ qua

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần một khoản vốn để có thể duy trì một cách hiệu quả những hoạt động của mình. Nhắc đến vốn, có một khái niệm gắn liền chính là chi phí vốn. Vậy chi phí sử dụng vốn là gì? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này ngay trong bài viết dưới đây!

Chi phí sử dụng vốn là gì?

1. Khái niệm vốn và phân loại vốn trong doanh nghiệp

Vốn được hiểu là toàn bộ tài sản của doanh nghiệp. Bao gồm cả tiền và những tài sản có thể quy đổi thành tiền.

Dựa theo những chỉ tiêu khác nhau, vốn được chia thành rất nhiều loại:

 • Dựa trên nguồn hình thành vốn: vốn được chia thành vốn chủ sở hữu và vốn vay cần phải trả
 • Dựa trên phạm vi huy động vốn. Vốn được chia thành cốn huy động từ bên trong và vốn huy động từ bên ngoài
 • Dựa trên thời gian huy động vốn. Vốn được chia thành vốn thường xuyên và vốn tạm thời
 • Dựa trên hình thái biểu hiện. Vốn được chia thành vốn cố định và vốn lưu động
 • Dựa trên quá trình tuần hoàn. Vốn được chia thành vốn dự trữ, vốn sản xuất và vốn lưu thông.

Chi phí sử dụng vốn là gì Những lưu ý không thể bỏ qua

2. Chi phí sử dụng vốn là gì?

Mỗi doanh nghiệp luôn tồn tạ nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh. Và vốn có thể được huy động từ nhiều nguồn khác nhau. Để có thể sử dụng số vốn này, doanh nghiệp sẽ cần bỏ ra một phần trong thu nhập của mình để trả cho những đơn vị cung cấp vốn. Đó chính là chi phí vốn. Đối với các nhà đầu tư, chi phí vốn là tỉ suất sinh lời. Dựa vào chi phí này các nhà đầu tư sẽ xem xét và cân nhắc việc cung cấp vốn cho doanh nghiệp một cách hợp lý nhất.

Chi phí vốn thường được biểu diễn dưới dạng %. Chi phí này được xác định bởi thị trường. Đồng thời còn là “thước đo” giúp các nhà đầu tư đánh giá mức độ rủi ro của bất kỳ một dự án nào. Chi phí sử dụng vốn có thể phản ánh tỉ suất sinh lời của nhà đầu tư tại thời điểm đó. Ngoài ra còn phản ánh được mức lãi suất danh nghĩa mà nhà đầu tư yêu cầu đối với số vốn cung cấp cho doanh nghiệp.

Về bản chất, chi phí sử dụng vốn chính là chi phí cơ hội đối với các nhà đầu tư. 

Một số loại chi phí sử dụng vốn trong doanh nghiệp

1. Chi phí vốn vay

Đây là tỉ suất sinh lời tối thiểu doanh nghiệp cần đạt được khi sử dụng vốn vay. Điều kiện chính là đảm bảo ROE (tỉ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) hoặc EPS (lợi nhuận sau thuế của đơn vị cổ phiếu) không suy giảm.

Chi phí này sẽ bao gồm chi phí vốn vay trước thuế và chi phí sử dụng vốn vay sau thuế. Chi phí sử dụng vốn vay trước thuế chưa được tính ảnh hưởng của thuế thu nhập, vì vậy thường cao hơn chi phí vay sau thuế.

Đối với doanh nghiệp, chi phí sau thuế có thể được coi là “lá chắn thuế” hay khoản tiết kiệm thuế. Lý do là bởi phần thu nhập có chịu thuế sẽ được trừ thẳng lãi vay, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực về chi phí.

Cùng thêm xem Doanh nghiệp vay vốn không cần thế chấp – Khó hay dễ?

2. Chi phí sử dụng cổ phiếu ưu đãi

Đây là tỉ suất sinh lời tối thiểu mà doanh nghiệp cần đạt khi xoay vốn bằng cách phát hành cổ phiếu ưu đãi. Với điều kiện sao cho giá cổ phiếu hoặc thu nhập trên mỗi đơn vị cổ phiếu đều không sụt giảm.

3. Chi phí sử dụng lợi nhuận để lại.

Đây là tỷ suất sinh lời mà các cổ đông yêu cầu đối với cổ phần của doanh nghiệp. Để xác định chi phí này, doanh nghiệp có thể sử dụng những phương pháp chủ yếu sau: 

 • Phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF)
 • Phương pháp mô hình định giá tài sản vốn (CAPM)
 • Phương pháp theo lãi suất trái phiếu cộng mức bù rủi ro

Chi phí sử dụng vốn là gì Những lưu ý không thể bỏ qua

4. Chi phí sử dụng vốn bình quân

Chi phí sử dụng vốn bình quân hay còn gọi là WACC, được viết tắt từ Weighted Average Cost of Capital. Đâu là chi phí trung bình tính theo tỷ trong của các thành phần phía trên.

Con số này biểu hiện số chi phí mà doanh nghiệp cần bỏ ra để sử dụng một lượng vốn kinh doanh nhất định. Theo quan điểm tổng đầu tư, chi phí vốn bình quân được coi là yếu tố giúp đánh giá và lựa chọn dự án đầu tư cho doanh nghiệp.

5. Chi phí vốn cận biên

Chi phí sử dụng vốn cận biên hay còn gọi là MCC, viết tắt từ Marginal cost of capital. Đây là chi phí sử dụng cho đồng vốn mới nhất được doanh nghiệp xoay vào hoạt động đầu tư hoặc kinh doanh.

Khi xoay vốn, nếu quy mô vốn này gia tăng và tới một giới hạn nhất định thì chi phí cận biên sử dụng vốn cũng sẽ tăng theo. Lý do là bởi khi quy mô của số vốn huy động quá lớn và vượt qua giới hạn, những nhà cung cấp vốn sẽ có thêm nguy cơ gặp rủi ro. Chính vì vậy thường họ sẽ đòi hỏi một tỷ suất sinh lời cao hơn, dẫn đến chi phí cũng tăng lên.

Trước khi quyết định huy động vốn, doanh nghiệp cần so sánh giữa chi phí cận biên và lợi ích cận biên. Điều này giúp tránh lãng phí và việc nguồn vốn được sử dụng không hiệu quả.

Lợi ích của việc tính toán chi phí vốn

Xác định chi phí vốn chính là công việc quan trọng hàng đầu trong quản trị tài chính doanh nghiệp. Việc ước lượng chi phí này sẽ giúp doanh nghiệp quyết định có nên huy động vốn hay không, sử dụng chiến lược xoay vốn thế nào, quy mô huy động vốn tối ưu,… 

Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ có thể sở hữu một nguồn vốn an toàn, giúp các hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh diễn ra hiệu quả, đem lại lợi nhuận lớn hơn.

Chi phí sử dụng vốn là gì Những lưu ý không thể bỏ qua

Những lưu ý về chi phí sử dụng vốn trong doanh nghiệp

Tính toán chi phí vốn chính là công đoạn quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy đây là công việc tồn tại nhiều khó khăn. 

Khi ước lượng chi phí cần đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Thêm vào đó, cần một tầm nhìn xa để ước lượng chi phí một cách hợp lý và đảm bảo nhất!

Cùng xem thêm Huy động vốn doanh nghiệp hiệu quả qua những hình thức sau

Những yếu tố tác động đến chi phí sử dụng vốn

Về những yếu tố có thể gây ảnh hưởng tới chi phí vốn, bài viết này sẽ chia thành 2 nhóm: yếu tố khách quan và yếu tố chủ quan

1. Nhóm yếu tố khách quan gồm

 • Lãi suất thị trường. Lãi suất thị trường có tỷ lệ thuận với chi phí sử dụng vốn. Tức khi lãi suất cao thì chi phí cũng cao và ngược lại
 • Chính sách thuế. Lãi vay của doanh nghiệp có thể trở thành một khoản lợi về thuế. Thuế suất cao khoản lợi về thuế thì chi phí sẽ giảm.

2. Nhóm yếu tố chủ quan

 • Chính sách đầu tư. Nếu các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào những khoản có tỷ suất rủi ro cao thì sẽ cần đòi hỏi tỷ suất sinh lời cao. Dẫn đến chi phí vốn sẽ tăng.
 • Chính sách tài trợ. Nếu doanh nghiệp huy động một nguồn vốn lớn, vượt giới hạn nhất định thì tỷ lệ rủi ro đối với đơn vị cho vay sẽ cao hơn. Chi phí vốn cũng theo đó tăng lên.
 • Chính sách cổ tức. Doanh nghiệp có chính sách cổ tức dành nhiều quy mô lợi nhuận để đầu tư thì sẽ hạn chế được khả năng đi vay vốn.

Chi phí sử dụng vốn là gì Những lưu ý không thể bỏ qua

Chi phí vốn là yếu tố yêu cầu đảm bảo ước lượng chính xác và hợp lý. Đây cũng là khâu quan trọng hàng đầu trong công tác quản trị tài chính doanh nghiệp. Nếu bạn đọc còn khó khăn trong việc phân chia và tính toán những loại chi phí này, hy vọng bài viết trên sẽ có thể cung cấp những thông tin bổ ích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top