Gọi vốn đầu tư thành công với mô hình 4P 04

Gọi vốn đầu tư thành công với mô hình 4P

Trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, vốn là yếu tố tài chính vô cùng quan trọng không thể thiếu. Vốn được chia làm hai loại chính là vốn chủ sở hữu và vốn từ các nguồn cung cấp khác, có thể do kêu gọi đầu tư hoặc vay vốn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu cách gọi vốn đầu tư thành công với mô hình 4P!

Khi nào doanh nghiệp cần kêu gọi vốn đầu tư?

Vốn đầu tư chính là nguồn tiền được tài trợ từ các nhà đầu tư (có thể là cá nhân hoặc tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức,…) cho một dự án kinh doanh nào đó.

Khi số vốn chủ sở hữu, tức số vốn hiện có không còn đủ để đáp ứng hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp cần xoay vốn từ các nguồn bên ngoài. Và cách thức xoay vốn phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn chính là kêu gọi vốn đầu tư. Tuy nhiên, cũng như mọi hoạt động trong kinh doanh, gọi vốn đầu tư cũng cần được xem xét và cân nhắc cẩn thận trước khi thực hiện.

Gọi vốn đầu tư thành công với mô hình 4P 03

1. Hãy gọi vốn đầu tư khi thực sự cần thiết và có sự chuẩn bị kỹ càng

Gọi vốn đầu tư cũng giống như vay vốn, đó là doanh nghiệp cần trả một mức lãi suất nhất định (không quá 150%) cho chủ đầu tư của mình. Bên cạnh đó, khi muốn kếu gọi vốn đầu tư, doanh nghiệp cần chứng minh cho nhà đầu tư thấy rằng dự án kinh doanh của mình hoàn toàn khả thi và có khả năng sinh lời. Do đó, việc kêu gọi đầu tư cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉ nên dùng đến khi thực sự cần thiết.

Ngoài ra, không phải khi nào doanh nghiệp cũng có thể nhận được lời đề nghị đầu tư mà đôi khi cần phải tự tìm đến những tổ chức tài chính, những nhà đầu tư để gọi vốn. Mặc dù là người “đi vay” nhưng doanh nghiệp của bạn vẫn hoàn toàn có thể gặp những rủi ro nếu chọn phải một nguồn đầu tư không an toàn.

2. Gọi vốn đầu tư nếu nguồn vốn đó thật sự mang lại giá trị cho doanh nghiệp

Gọi vốn đầu tư là công việc chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt là với những công ty ở trong giai đoạn mới thành lập. Chính vì vậy, hãy đảm bảo việc gọi vốn này sẽ thực sự mang lại lợi ích cho bạn. Bằng không, doanh nghiệp sẽ chỉ tốn thời gian, công sức chuẩn bị, thực hiện dự án và rồi kết quả là không gì phát triển thêm.

Ngoài ra, để có thể sở hữu được nguồn vốn đầu tư đó, đôi khi doanh nghiệp cũng cần mất một khoản chi phí nhất định. do đó, việc gọi vốn đầu tư chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết và đảm bảo được lợi ích của doanh nghiệp từ nguồn vốn đó!

Cùng xem thêm Hỗ trợ vốn doanh nghiệp hậu COVID

Các lưu ý quan trọng để gọi vốn đầu tư thành công

1. Thiết lập kế hoạch gọi vốn đầu tư bài bản, khả thi

Kế hoạch có vai trò rất lớn khi thực hiện bất kể chiến lược, công việc nào đó. Và hiển nhiên rằng kêu gọi đầu tư cũng không ngoại lệ. Đặc biệt đây còn là công việc quan trọng, hoàn toàn có thể quyết định thành công cho các startup.

Kế hoạch cần bao gồm mọi yếu tố như: số vốn đầu tư, thời gian thực hiện dự án, chi phí cho dự án, tính khả thi của dự án,… Dựa vào đó, các nhà đầu tư sẽ quyết định có nên đầu tư cho doanh nghiệp hay không.

Ngoài ra, bản kế hoạch còn giúp việc kêu gọi đầu tư diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và tránh được tối đa những rủi ro.

2. Nghiên cứu kỹ nhà đầu tư để tăng tỷ lệ gọi vốn thành công

Không phải bất cứ nhà đầu tư nào cũng sẽ phù hợp với doanh nghiệp, dự án dùng để gọi vốn của bạn. Chính vì vậy, việc nghiên cứu các nhà đầu tư chính là điều vô cùng cần thiết. 

Một cách hiệu quả giúp tìm ra những nhà đầu tư phù hợp chính là nghiên cứu xem liệu nhà đầu tư đó có từng tài trợ vốn hiệu quả cho bất cứ doanh nghiệp nào tương đồng với doanh nghiệp của bạn về quy mô, vòng xoay vốn, lĩnh vực kinh doanh, mô hình hoạt động,…

3. Nhận sự tư vấn từ những chuyên gia

Nếu bạn còn đang phân vân và không dám chắc với sự lựa chọn về nhà đầu tư của mình, đừng ngần ngại mà hãy để các chuyên gia giúp sức.

Những chuyên gia luôn là người có kinh nghiệm, tầm nhìn dày dặn, do vậy lời khuyên từ họ hoàn toàn đáng tin, thậm chí có thể giúp doanh nghiệp gặt hái được nhiều thành công.

Ngoài ra, nhờ sự giúp đỡ của những chuyên gia, doanh nghiệp có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích. Như vậy có thể coi khoản chi phí để có được sự tư vấn từ các chuyên gia chính là một khoản đầu tư nhỏ để nhận lại lợi ích lớn hơn.

4. Chuẩn bị sẵn các kế hoạch dự phòng

Kinh doanh nói chung và mọi vấn đề liên quan đến tài chính, tiền bạc đều ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Vì vậy doanh nghiệp cần có sẵn những kế hoạch dự phòng để kịp ứng phó với những tình huống bất ngờ, giúp đảm bảo quyền lợi của chính mình!

Gọi vốn đầu tư thành công với mô hình 4P

Các yếu tố trong 4P giúp Startup gọi vốn đầu tư thành công

1. Xác định nhu cầu thực tế của thị trường

Sản phẩm, dịch vụ chỉ có thể cạnh tranh được khi đáp ứng đủ yêu cầu của thị trường và khách hàng. Do đó nghiên cứu thị trường là công đoạn cần thiết và bắt buộc khi muốn gọi vốn đầu tư.

Nghiên cứu thị trường cũng giúp doanh nghiệp tính toán tính khả thi của dự án, giúp tăng khả năng nhận được vốn đầu tư của doanh nghiệp!

2. Tính năng của sản phẩm, dịch vụ

Sau khi nghiên cứu thị trường và rút ra được những nhu cầu cụ thể, doanh nghiệp cần dựa trên những nhu cầu đó để hoàn thiện chính sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc đảm bảo cùng lúc cả nhu cầu và lợi nhuận là điều không hề dễ dàng. Do đó, dựa trên tình hình cụ thể, doanh nghiệp có thể điều chỉnh chính sản phẩm của mình sao cho cân bằng tốt nhất giữa cả 2 yếu tố.

Ngoài ra, thị trường và nhu cầu của khách hàng cũng là yếu tố luôn có sự biến đổi. Một sản phẩm muốn đáp ứng hết nhu cầu đó trong khoảng thời gian dài gần như là điều không thể. Vì vậy tùy theo mỗi giai đoạn, mỗi hoàn cảnh nhất định, doanh nghiệp cần điều chỉnh sản phẩm sao cho hợp lý để đảm bảo lượng tiêu thụ được ổn định.

3. MVP – Marketing – Bán hàng

MVP (viết tắt từ Minimum Viable Product) có nghĩa là sản phẩm tối giản cần phân phối ra thị trường một cách nhanh chóng.

Thay vì chờ đợi để hoàn thiện một sản phẩm “hoàn hảo” thì doanh nghiệp nên tập trung vào việc tiêu thụ các MVP trên thị trường. Chính vì là những sản phẩm tối giản, cơ bản nên qua quá trình tiêu thụ, ta có thể thu thập được những phản hồi, giúp hoàn thiện sản phẩm chính nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, thiết kế MVP – Marketing – bán hàng hoàn thiện chính là một quá trình tuần hoàn khép kín cần được thực hiện liên tục. Và tốc độ quay vòng quá trình này cũng phần nào thể hiện sự thành công của các startup – yếu tố có thể giúp các nhà đầu tư quyết định rót vốn

Gọi vốn đầu tư thành công với mô hình 4P 04

4. Bảng kế hoạch (hành động, nhân lực và kết quả đánh giá)

Các bản kế hoạch luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động kinh doanh. Nhìn vào một bản kế hoạch cụ thể, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể đánh giá được các startup. CHính vì vậy, trong quá trình kêu gọi vốn, việc chuẩn bị những bản kế hoạch hoạt động là điều cần thiết để thể hiện doanh nghiệp của bạn xứng đáng nhận được nguồn vốn đó.

5. Dự báo và sử dụng nguồn lực hiệu quả

Các nguồn lực của doanh nghiệp không chỉ có tiền mà còn là những yếu tố khác như nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị,… Và mọi nhà đầu tư đều mong muốn đầu tư cho một dự án có cách vận dụng tài nguyên hiệu quả.

Cách doanh nghiệp tận dụng các nguồn lực của mình cũng phản ánh phần nào sự thành công và khả năng phát triển của chính doanh nghiệp đó.

6. Xây dựng nhóm nhân lực cốt lõi

Nhóm nhân lực cốt lõi bao gồm nhà sáng lập của doanh nghiệp, các nhân viên chủ chốt và những người đóng vai trò chuyên gia, cố vấn (hay còn gọi là mentor/coach). Nhóm nhân lực này chính là những người trực tiếp điều hành và quản lý mọi hoạt động kinh doanh, nói cách khác là người dẫn doanh nghiệp đi đến thành công. Vì vậy, xây dựng được một team đủ mạnh có nghĩa doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội thắng trong trò chơi kinh tế này!

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ, gọi vốn đầu tư sẽ không còn là thách thức “khó nhằn” đối với bạn đọc nữa. Với những yếu tố giúp gọi vốn thành công, xin chúc doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng hiệu quả, sở hữu nguồn vốn an toàn và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top