Cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Làm thế nào để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả?

Marketing hiệu quả bắt đầu với một chiến lược tiếp thị được cân nhắc và có đầy đủ thông tin. Một chiến lược tiếp thị tốt giúp bạn xác định các mục tiêu tiếp thị rõ ràng, thực tế và có thể đo lường được cho doanh nghiệp của mình. Với ý nghĩ đó, hãy cùng chúng tôi xem xét mọi thứ bạn cần biết để xây dựng nên chiến lược tiếp thị trong bài viết dưới đây.

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing thực chất là một kế hoạch toàn diện duy nhất được kết hợp từ tất cả các mục tiêu và mục tiêu tiếp thị của công ty, nhằm tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng và biến họ thành khách hàng của sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. 

Chiến lược tiếp thị tốt giúp các công ty xác định được những khách hàng tốt nhất của họ và hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng. Chiến lược tốt thì mới có thể áp dụng và đẩy mạnh các phương pháp marketing hiệu quả nhất. Đó là cách làm thế nào công ty sẽ nhận được khách hàng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Để tạo ra một chiến lược marketing hiệu quả, bạn cần thực hiện bốn điều:

  • Hiểu ai mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn (khách hàng của bạn là ai?)
  • Hiểu cách thúc đẩy những người này mua / tiếp tục mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
  • Hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và họ đang làm gì để đạt được cùng mục tiêu
  • Hiểu cách đo lường sự thành công của các chiến dịch và nỗ lực tiếp thị của bạn.

Cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Các hình thức thiết lập chiến lược marketing hiệu quả hiện nay

1. Marketing đại trà

Marketing đại trà là một chiến lược tiếp thị theo phạm vi bao phủ thị trường, hình thức này sẽ bỏ qua sự khác biệt phân khúc thị trường mà hướng tới mục đích bán thứ gì đó cho càng nhiều người càng tốt. Hình thức marketing này không yêu cầu xây dựng mối quan hệ hoặc nhắn tin riêng mà trọng tâm là bán số lượng lớn. Các sản phẩm và dịch vụ thường sẽ là điện và gas, xà phòng, khăn giấy và xăng dầu… có thể được quảng cáo và bán cho hầu hết mọi người, khiến chúng trở thành hàng hóa đại chúng trên thị trường.

Hình thức tiếp cận này thường thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng rộng lớn như Radio, truyền hình, báo chí. Ngoài ra, sự bùng nổ của kỹ thuật số cũng đã góp phần đã cách mạng hóa hình thức Marketing đại trà

2. Marketing phân biệt

Marketing phân biệt là một hình thức chiến lược tạo ra các chiến dịch tiếp thị thu hút hai hoặc nhiều phân khúc đối tượng mục tiêu của họ. Hình thức này sẽ giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu của các công ty nhờ đó tiếp cận đối tượng rộng hơn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng doanh thu.

Bằng cách nhắm mục tiêu những khách hàng có những đặc điểm chung nhất định, các công ty quản lý để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của khách hàng bằng cách cung cấp cho họ những ưu đãi phù hợp. Dựa trên ưu đãi dành cho khách hàng, các công ty phân khúc đối tượng của họ theo các đặc điểm chung. Sau đó, họ truyền đạt ưu đãi và thông điệp của mình tới phân khúc đã chọn để thúc đẩy chuyển đổi. 

3. Marketing tập trung

Marketing tập trung là một chiến lược bao gồm việc một thương hiệu hướng mọi nỗ lực và nguồn lực để phát triển và tiếp thị một sản phẩm cho một phân khúc đối tượng cụ thể. Hình thức này đặc biệt hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhỏ, vì nó giúp có được vị trí tốt trong một phân khúc tiếp thị cũng như cho phép các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp hoạt động ngay cả khi có nguồn lực hạn chế.

Trong Marketing tập trung, các thương hiệu thường chọn một phân khúc đối tượng và cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

10 cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

1. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Mạng xã hội là một kênh truyền thông đầy ma thuật giúp dễ dàng tăng độ nhận diện thương hiệu cho các công ty/doanh nghiệp. Việc của bạn là sử dụng kênh truyền thông này để nói lên cá tính và sản phẩm của công ty/doanh nghiệp qua những bài đăng về sản phẩm hoặc bất cứ thứ gì hữu ích sẽ giúp khán giả của bạn tìm hiểu thêm về bạn và doanh nghiệp của bạn hoặc về ngành bạn đang kinh doanh.

Với các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter… bạn có thể nhắn tin trực tiếp với khách hàng, sử dụng các thuật toán để tiếp cận các khách hàng tiềm năng đang có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm và dịch vụ mà công ty/doanh nghiệp đang cung cấp. Đây là cách tiếp thị rất mạnh mẽ.

Cách xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

2. Tạo video hướng dẫn góp phần tạo nên chiến lược marketing hiệu quả

Video hướng dẫn luôn là xu hướng tìm kiếm nhiều nhất khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về tính tiện lợi và công dụng thật sự của sản phẩm/dịch vụ sau những bài quảng bá về sản phẩm của các công ty/doanh nghiệp. Việc bạn tạo ra các video cung cấp thông tin hữu ích, hướng dẫn họ như cách bạn đang cầm tay chỉ họ làm sẽ giúp khách hàng tự tin khi lựa chọn sản phẩm của bạn mà không cảm thấy lo lắng hay hoang mang về sản phẩm khi không mua trực tiếp. 

Công ty/doanh nghiệp nào càng cho nhiều giá trị, độ tin tưởng của khách hàng dành cho sản phẩm của công ty/doanh nghiệp đó càng cao. Sự gợi nhớ từ giá trị vô hình sẽ đem đến những sự lựa chọn hữu hình và đem lại doanh số cho bạn.

3. Bắt đầu viết blog ngay bây giờ

Cũng giống như tạo giá trị từ video, thì viết blog cũng là một phương tiện để bạn cung cấp các thông tin hữu ích và tạo ra các giá trị. Nên nhớ Blog của công ty/doanh nghiệp không phải là những bài tự sự cá nhân mà phải là thông tin về chính công ty/doanh nghiệp. Luôn đảm bảo nội dung và từng câu chữ phải toát lên được tầm nhìn và khẳng định được chỗ đứng của công ty/doanh nghiệp trên thị trường. 

Những bí mật kinh doanh có thể chia sẻ được sẽ giúp bạn có uy quyền và vị thế dẫn đầu trong một lĩnh vực mà công ty/doanh nghiệp đang tập trung xây dựng. 

4. Nghiêm túc tìm hiểu tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Hãy tìm hiểu và học một cách nghiêm túc về SEO thay vì spam từ khóa. SEO có thể đáng sợ nhưng nó cũng có thể rất mạnh mẽ nên nếu bạn học cách tận dụng thì bạn sẽ khoanh vùng tốt giới hạn tiếp cận đến khách hàng. 

Hãy luôn đảm bảo truyền tải những nội dung sâu sắc, hấp dẫn, độc đáo với một lượng giá trị to lớn để việc tận dụng các từ khóa một cách hữu dụng mà tạo được đề xuất từ các trình công cụ tìm kiếm.

5. Tận dụng những người có ảnh hưởng

Nếu bạn chọn khoanh vùng đối tượng hãy lựa chọn những người có sức ảnh hưởng trong một cộng đồng có liên quan đến các ngách trong sản phẩm dịch vụ của công ty/doanh nghiệp. Việc kết hợp với những người có sức ảnh hưởng sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và tăng khả năng hiển thị của công ty/doanh nghiệp trên mạng xã hội. 

Hãy chọn người phù hợp với ngách sản phẩm của bạn để tăng độ chuyển đổi từ người xem sang khách hàng, chứ đừng lựa chọn theo số người theo dõi. 

lam-the-nao-de-xay-dung-chien-luoc-marketing-hieu-qua

6. Marketing hiệu quả bằng cách thiết lập những “nam châm hút khách”

Để công ty/doanh nghiệp trở thành một nam châm hút khách, hãy xác định rõ nỗi đau của khách hàng hiện tại là gì, vấn đề nằm ở đâu và bạn làm được gì để giải quyết được vấn đề gì cho khách hàng. Những giá trị bạn đem đến phải là những giá trị đánh bật được nỗi đau của khách hàng.

Nam châm để thu hút khách hàng của bạn có thể là ebook, video, cheat sheet, checklist… Hãy tạo ra những sự khác biệt thật hấp dẫn.

7. Remarketing trên nền tảng facebook

Facebook là nền tảng giúp tiếp cận đối tượng rất cụ thể và dễ dàng từ việc chạy quảng cáo để nhắm đến các mục tiêu theo sở thích, vị trí địa lý, tình trạng quan hệ, giới tính…

8. Sử dụng LinkedIn đúng cách để marketing hiệu quả

Sẽ rất phù hợp cho những công ty khởi nghiệp, hãy sử dụng Linkedln làm một liên kết để mô tả hồ sơ của công ty. Tạo các nội dung để giới thiệu về công ty/doanh nghiệp, truyền tải năng lượng tích cực, hành trình khởi nghiệp để dễ dàng kết nối đến các tài nguyên đặc biệt là liên hệ với các doanh nghiệp khác và hợp tác với các doanh nhân có cùng chí hướng trên LinkedIn. 

Những câu chuyện của công ty/doanh nghiệp càng chân thực, càng hiệu quả thì khả năng tiếp cận khi công ty/doanh nghiệp lan truyền càng lớn.

9. Mở rộng mối liên kết với Affiliate Marketing

Trả hoa hồng cho các đối tác quảng cáo là một hình thức của Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết). Sức mạnh của của hình thức này nằm ở việc Kết hợp cùng Influencers marketing. Muốn có lượng chuyển đổi tốt thì phải chọn đúng đối tác, tuy có khó khăn lúc ban đầu. Nhưng kiên trì thì đây cũng là sự liên kết đem lại hiệu quả doanh thu cao. 

lam-the-nao-de-xay-dung-chien-luoc-marketing-hieu-qua

10. Sử dụng chuỗi tiếp thị qua email

Chuỗi tiếp thị qua email tới khách hàng sẽ giúp xây dựng mối quan hệ và gia tăng người đăng kí thông qua các thông báo tự động gửi đến người dùng. Nhớ lưu ý phản hồi email và click chuột để phân chia đoạn danh sách của bạn. 

 

Tóm lại, phát triển một doanh nghiệp không phải là dễ dàng, đòi hỏi phòng Marketing phải luôn có ít nhất một ý tưởng khả thi để khám phá ra một thị trường ngách tạo được lợi nhuận. Hiện nay, sự cạnh tranh cùng một ngành hàng khiến cho việc quảng bá sản phẩm ngày càng trở nên nặng nề và nếu không có các chiến lược tiếp thị phù hợp để thúc đẩy sự phát triển thì khó mà duy trì sự nổi tiếng và tạo ra lợi nhuận lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top