Lợi ích của việc ứng dụng Google Trends trong kinh doanh

Lợi ích của việc ứng dụng Google Trends trong kinh doanh

Google đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày khi hầu hết tương tác trực tuyến đều được gắn kết với nền tảng này. Trên thực tế, Google xử lý trung bình khoảng 40.000 truy vấn mỗi giây! Điều này chứng tỏ nó đã thực sự trở thành một phần của nhịp sống trực tuyến với hơn 1,5 tỷ người dùng trung thành khắp năm châu. Bên cạnh đó, “ông lớn công nghệ” này còn sở hữu công cụ truy vấn xu hướng cực kỳ hữu ích cho mục tiêu nghiên cứu, phân tích và hoạch định kế hoạch: Google Trends.

Google Trends là gì? 

Đây là công cụ trực tuyến giúp doanh nghiệp khám phá những xu hướng hàng đầu trên toàn thế giới. Công cụ hoạt động dựa trên việc thống kê hành vi tìm kiếm của mọi người tại các nền tảng trực thuộc hệ sinh thái của Google: Google Tìm kiếm, Google Tin tức, Google Hình ảnh, Google Mua sắm và YouTube. Điều này cực kỳ hữu ích trong việc phân tích, đánh giá, định hướng chiến lược. Hướng đến mục tiêu gia tăng hiệu quả truyền thông bằng đòn bẩy là những xu hướng có sẵn trên thị trường. Không chỉ cho phép người dùng tiếp cận những dữ liệu đắt giá về các chủ đề phổ biến, Google treand còn cung cấp tần suất  tìm kiếm cụ thể mà người dùng đã thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. 

Những dữ liệu này sau đó sẽ được hệ thống minh hoạ một cách trực quan dưới dạng biểu đồ . Cho phép doanh nghiệp đơn giản hóa việc phân tích kết quả từ đó đưa ra những sách lược phù hợp. 

Lợi ích của việc ứng dụng Google Trends dành cho doanh nghiệp

Lợi ích của việc ứng dụng Google Trends

Thấu hiểu thị trường đã trở thành nhiệm vụ và nguyên tắc thành công cốt lõi của việc kinh doanh. Trong thời kỳ chuyển đổi số như hiện tại, doanh nghiệp cần bắt được “tần số” phù hợp với đối tượng mục tiêu. Với những thông tin giá trị mà Google Trends cung cấp, đội ngũ tiếp thị có thể lập chiến lược tiếp cận dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Làm thế nào để bạn thu hút được mọi người quan tâm ngay từ đầu? Điều gì sẽ thu hút họ? 

1. Dễ dàng nắm bắt mọi chủ đề thịnh hành

Nội dung là yếu tố cốt lõi trong việc giúp doanh nghiệp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là lý do tại sao khi triển khai nội dung cho thương hiệu, doanh nghiệp cần thêm giá trị cho nội dung. Mục tiêu là giúp đối tượng tiềm năng có nhu cầu tìm kiếm, thảo luận về thương hiệu và đăng ký theo dõi. Bằng cách sử dụng Google Trends, chúng ta có thể khám phá ra các chủ đề trực tuyến mới nhất tại một thời gian và địa điểm nhất định. Điều này giúp cho quá trình sáng tạo nội dung được tập trung hơn, có định hướng hơn và thu hút người đọc hơn. Đội ngũ tiếp thị chỉ cần đảm bảo mối liên kết giữa nội dung xu hướng và thương hiệu, giúp khách hàng dễ dàng tiếp nhận thương hiệu trong tâm trí hơn.

2. Google Trends giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi đối thủ cạnh tranh 

Nếu doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra đối thủ bằng Google Trends thì có thể dễ dàng tìm hiểu cách họ xuất hiện trên các nền tảng trực tuyến, cách họ đưa nội dung lên bảng xếp hạng và công chúng nhớ đến thương hiệu của họ vì điều gì. Google Trends có thể hỗ trợ tìm ra nguyên nhân thành công của đối thủ, từ đó giúp đội ngũ tiếp thị đưa ra quyết định phù hợp cho chiến lược kinh doanh.

Lợi ích của việc ứng dụng Google Trends trong kinh doanh

 

3. Giúp doanh nghiệp theo dõi và đánh giá hiệu quả các hoạt động tiếp thị

Doanh nghiệp luôn cần đo lường hiệu quả  của hoạt động tiếp thị. Một trong sốnhững cách cơ bản và tối ưu chi phí nhất chính là sử dụng Google Trends, công cụ này giúp doanh nghiệp khám phá mức độ tiếp cận hoặc mối quan tâm mà thị trường dành cho sản phẩm. Bên cạnh đó, chỉ số Khối lượng Tìm kiếm có thể giúp doanh nghiệp khám phá những thời điểm mà thương hiệu hoặc ‘từ khóa’ của bạn thường được tra cứu nhiều nhất. Cho phép doanh nghiệp phân tích các đỉnh xu hướng nhằm có những chiến lược tối ưu hơn.

Với đội ngũ tiếp thị, đón đầu xu hướng là nhiệm vụ cốt lõi để xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường. Đồng thời, đây cũng là phương án định hình đối tượng khách hàng và xây dựng nội dung thu hút nhằm tạo điều kiện cho công tác bán hàng về sau. Jenfi hi vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top