Jenfivn-Lợi ích và bất lợi của doanh nghiệp SMEs khi thuê freelancers

Lợi ích và bất lợi của doanh nghiệp SMEs khi thuê freelancers

Giữa sự chuyển biến nhanh chóng của thị trường, để đáp ứng kịp thời nhu cầu “vật tư” đồ sộ cho các chiến dịch truyền thông thì việc tìm kiếm những nhân sự đa nhiệm và hiệu quả là điều mà doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Thị trường freelancers – một nguồn lực dồi dào và cực kỳ năng động đã trở thành giải pháp hiệu quả cho bài toán trên. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như những công ty khởi nghiệp, sử dụng nguồn lực freelancers được xem là phương án hữu hiệu mang lại nhiều lợi ích vượt bậc.

Jenfi-Lợi ích và bất lợi của doanh nghiệp SMEs khi thuê freelancers

1. Lợi ích khi thuê freelancers

1.1 Freelancers giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí

Ở giai đoạn đầu khởi nghiệp thì việc tiết kiệm chi phí nhân sự là điều nên làm, tuy nhiên để thuê được một nhân sự đa năng có thể cùng lúc đảm đương nhiều vị trí một cách hiệu quả là điều khó khăn. Nhưng với một freelancer thì khác, một người có khả năng đảm nhận nội dung, vừa chạy được quảng cáo, vừa chỉnh sửa hình ảnh cơ bản lại rất phổ biến. Tất nhiên, thỏa thuận công việc cần rõ ràng ngay từ đầu để có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho chiến dịch. Nếu không tìm được freelancer đa nhiệm thì doanh nghiệp cũng dễ dàng tìm được một freelancer “chuyên ngành” có thể cùng lúc SEO, SEM, viết bài PR, viết Copy, sáng tạo nội dung,… mà không cần qua đào tạo ban đầu như nhân sự full-time.

Jenfivn-Lợi ích và bất lợi của doanh nghiệp SMEs khi thuê freelancers

1.2 Cách thức freelancers làm việc rất linh động giúp tối ưu thời gian

Freelancer tuy có nghĩa là làm việc tự do, nghe có vẻ như không bị ràng buộc thời gian nhưng thực tế họ là những chiến binh “làm hết việc chứ không hết giờ”! Thị trường freelance đòi hỏi ở họ khả năng tiếp nhận và xử lý công việc nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Vì vậy, nếu doanh nghiệp SMEs đang có một dự án cần triển khai gấp rút nhưng đội ngũ “inhouse” lại không đủ thời gian để đáp ứng thì freelancers là giải pháp tuyệt vời nhất.

1.3 Hiệu suất của freelancers tương đối cao

Nhờ điều kiện làm việc không bị gò bó và khả năng sắp xếp công việc hợp lý mà freelancers luôn giữ được trạng thái hoạt động năng lượng nhất. Chỉ cần thỏa thuận một deadline hợp lý thì họ sẽ luôn đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc dù lớn hay nhỏ một cách chính xác!

Jenfivn-Lợi ích và bất lợi của doanh nghiệp SMEs khi thuê freelancers

1.4 Kinh nghiệm phong phú

Freelancers có thể cùng lúc đảm nhận nhiều việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, nhờ đó mà kinh nghiệm làm việc cũng ngày càng phong phú, đây là lý do họ luôn nhanh chóng bắt kịp xu hướng và thông tin sản phẩm một cách rất nhạy bén.

1.5 Khả năng làm việc độc lập

Cùng lúc làm việc cho nhiều khách hàng sẽ giúp freelancers có cái nhìn rất bao quát. Đa sốhọ ít khi bị chi phối bởi một tổ chức nào, nhờ hoạt động độc lập mà khả năng lập kế hoạch công việc cũng tốt hơn, giúp họ luôn chủ động hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất.

2. Thuê freelancers có mang lại bất lợi cho doanh nghiệp?

2.1 Khó khăn trong việc truyền tải thông điệp

Đây là bất lợi phổ biến nhất của doanh nghiệp SMEs khi thuê freelancer, tuy nhiên không phải là không có giải pháp! Trước khi tiến đến việc hợp tác, một buổi họp trực tiếp sẽ giúp đại diện doanh nghiệp truyền tải thông tin một cách rõ ràng nhất đến đối tác. Bên cạnh đó, hai bên cần có những tài liệu ghi chú lại nội dung trao đổi thật chi tiết, và một freelancer chuyên nghiệp sẽ luôn chủ động ghi lại tiến trình thực hiện công việc để cả hai cùng theo dõi.

2.2 Khó khăn trong việc quản lý

Freelancer được xem như những chiến binh “đánh thuê” vì vậy uy tín là điều quan trọng nhất, để có được uy tín trên thị trưởng, họ luôn phải đảm bảo chất lượng thành phẩm ở mức tối ưu. Bên cạnh đó vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, vì vậy để việc hợp tác được diễn ra suôn sẻ thì ngoài việc truyền thông những kiến thức liên quan đến sản phẩm, doanh nghiệp cũng nên chuẩn bị một hợp đồng dịch vụ, bên trong ghi cụ thể quyền lợi và nghĩa vụ của đôi bên.

Jenfi-Lợi ích và bất lợi của doanh nghiệp SMEs khi thuê freelancers

2.3 Khó khăn trong việc gắn bó với nhân tài

Rất nhiều freelancers làm việc lâu dài với một doanh nghiệp SMEs tương đương như nhân sự cố định, nhưng bản chất của freelancers vẫn là làm việc tự do, nên nếu không có hợp đồng cộng tác cụ thể và vô tình xảy ra một vấn đề mâu thuẫn nhưng chưa đi đến giải pháp đồng nhất thì họ có thể ngừng hợp tác. Việc tìm một freelancer mới không quá khó, nhưng cũng sẽ mất thời gian để truyền thông lại từ đầu.

Những bất lợi trên đều có giải pháp khắc phục hiệu quả, và việc hợp tác với freelancers vẫn mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp SMEs như: tiết kiệm chi phí, hiệu năng cao, kinh nghiệm đa dạng. Jenfi mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top