Tư duy CEO - Yếu tố quyết định thành công cho doanh nghiệp 01

Tư duy CEO – Yếu tố quyết định thành công cho doanh nghiệp

Những nhà lãnh đạo luôn là người quan trọng hàng đầu trong mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải có những nhà lãnh đạo giỏi. Những lãnh đạo giỏi lại cần có tư duy sáng suốt. Vậy tư duy CEO là gì? Tư duy CEO có ảnh hưởng tới thành công của doanh nghiệp hay không? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc!

Thế nào là tư duy CEO?

CEO được viết tắt từ tiếng Anh của Chief Executive Officer. CEO có nghĩa là giám đốc, những người đứng đầu điều hành một doanh nghiệp. CEO chính là người có thể quyết định sự thành công cho doanh nghiệp nhờ những quyết định, chiến lược phát triển được đưa ra. Tư duy CEO đơn giản là tư duy như một nhà lãnh đạo thực thụ. Có tư duy CEO túc là có tầm nhìn sáng suốt, lối suy nghĩ cởi mở, có khả năng ứng biến, giải quyết vấn đề,…

Tư duy CEO là trình độ nhận thức mà ở đó bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên không phải bất cứ một CEO nào cũng có tư duy sáng suốt. Tư duy CEO là tư duy của những nhà lãnh đạo thực thụ, có tài năng, tầm nhìn và phẩm chất tốt đẹp.

Bên cạnh đó, không chỉ những người đứng đầu doanh nghiệp mới cần sở hữu tư duy sáng suốt. Thay vào đó, bất cứ ai cũng nên rèn luyện cho chính mình lối tư duy như vậy. 

Tư duy CEO - Yếu tố quyết định thành công cho doanh nghiệp

Tư duy CEO không chỉ giúp mang đến sự thành công cho doanh nghiệp. Tư duy CEO còn giúp bản thân mỗi người tự hoàn thiện và nâng cao chính mình hơn. Nhờ đó sẽ có cơ hội phát triển hơn trong công việc và cuộc sống.

Đặc điểm tư duy của những lãnh đạo hàng đầu

1. Luôn luôn xem xét vấn đề từ nhiều phía

Những nhà lãnh đạo thường phải giải quyết nhiều công việc và vấn đề của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, còn cần đưa ra những quyết định nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Vì vậy trước mỗi vấn đề, phương án, những người sở hữu tư duy sáng suốt đều xem xét kỹ càng ở nhiều khía cạnh khác nhau. Việc này giúp giải quyết công việc nhanh chóng và có những quyết định đúng đắn giúp doanh nghiệp thành công hơn

2. Luôn luôn đề phòng rủi ro

Là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ doanh nghiệp, lãnh đạo không thể tùy tiện hành động hay đưa ra quyết định bồng bột. Hơn nữa, mỗi bước đi trong kinh doanh luôn ẩn chứa nhiều rủi ro mà doanh nghiệp rất dễ vướng phải nếu không cân nhắc cẩn thận. Do đó trước khi quyết định bất cứ điều gì, lãnh đạo luôn phải chọn hướng đi an toàn và có chi phí cơ hội cao nhất. Đồng thời phải luôn sẵn sàng ứng phó với những  khó khăn, vấn đề nảy sinh một cách bất ngờ.

3. Ứng biến nhanh trong mọi hoàn cảnh

Điều hành một doanh nghiệp là việc vô cùng khó khăn khi những rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Là một lãnh đạo với tư duy sáng suốt, bạn phải là người có khả năng ứng biến nhanh trước những hoàn cảnh ấy. Ứng biến ở đây chưa yêu cầu cách giải quyết vấn đề. Ứng biển tức là biết cách xoay chuyển tình thế, giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp trong khi tình hình hoàn toàn được dàn xếp.

4. Luôn luôn suy nghĩ tích cực

Bất cứ ai cũng có thể gặp nhiều khó khăn trong công việc. Những CEO hàng đầu chắc chắn cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên để vượt qua những khó khăn đó thì không phải ai cũng làm được. Những người có tư duy sáng suốt sẽ luôn là những người biết nghĩ tích cực và có thể đưa ra giải pháp một cách nhanh chóng. 

5. Luôn thực hiện công việc với một kế hoạch chi tiết

Tầm quan trọng của những bản kế hoạch chính là giám sát tiến độ và đảm bảo công việc diễn ra hiệu quả. Đặc biệt với những người bận rộn như các CEO, kế hoạch là điều không thể thiếu. Nhờ có kế hoạch mà công việc có thể được giải quyết nhanh chóng cũng như hiệu quả hơn. Tuy nhiên lên kế hoạch cũng không có nghĩa phải trình bày thật chi tiết, cụ thể mọi bước tiến hành trong các khâu thành văn bản. Đối với nhiều công việc nhỏ, đơn giản, những nhà lãnh đạo có thể “phác thảo” lên bản kế hoạch trong chính bộ não của mình mà vẫn đảm bảo thực hiện theo đúng và đủ kế hoạch đó.

Tư duy CEO - Yếu tố quyết định thành công cho doanh nghiệp 01

Vì sao doanh nghiệp cần có những CEO có tư duy sáng suốt

Một CEO tài giỏi, sáng suốt chắc chắn sẽ có cách dẫn dắt doanh nghiệp để trở nên thành công. Lãnh đạo là người trực tiếp đưa ra những quyết định, phê duyệt chiến lược, kế hoạch hoạt động dành cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, chỉ có tư duy sáng suốt mới có thể đưa ra những quyết định sáng suốt. Những quyết định sáng suốt này sẽ trực tiếp tác động đến sự thành bại của cả doanh nghiệp.

Trong tập thể, nếu lãnh đạo là người có tư duy thì sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng, ủng hộ từ tập thể công nhân viên. Nhờ đó, việc hoạt động của doanh nghiệp sẽ phát triển và trở nên hiệu quả hơn.

Ngoài ra, CEO còn là người có thể mở ra cơ hội cho cả doanh nghiệp. Sở dĩ vì có thể coi người đứng đầu chính là bộ mặt của doanh nghiệp đó. Trong các mối quan hệ hợp tác, đầu tư, CEO sẽ là người đại diện doanh nghiệp để thực hiện. Vì thế, người có tư duy sáng suốt sẽ nhận được thiện cảm và niềm tin nhiều hơn từ đối tác. Qua đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận được nhiều cơ hội phát triển và mở rộng hoạt động!

Những yếu tố thể hiện tư duy CEO

1. Nhìn xa trông rộng

Công việc kinh doanh đòi hỏi cần có tầm nhìn để có thể đạt được thành công. Chính vì vậy những nhà lãnh đạo hàng đầu luôn là người có tầm nhìn xa trông rộng. Tuyệt đối không vì những lợi ích nhỏ nhặt mà đưa cả doanh nghiệp vào một nguy cơ rủi ro. Những người có tầm nhìn sẽ biết cân nhắc đến lợi ích từ những phương án khác nhau, giúp chọn ra một phương án tối ưu nhất dành cho doanh nghiệp của mình.

Cùng xem thêm 10 bí quyết giúp CEO dễ dàng quản lý tài chính doanh nghiệp

2. Tự tin

Là người đứng đầu một tập thể, sự tự tin là điều không thể thiếu đối với những nhà lãnh đạo. Lý do là bởi họ luôn cân nhắc kỹ trước khi hành động, luôn dám chắc với hành động của mình. Do đó hoàn toàn có thể tự tin trong công việc.

3. Kiên nhẫn

Quyết định sáng suốt đôi lúc là chưa đủ để giúp doanh nghiệp đạt được thành công. Bên cạnh đó, yếu tố thời cơ mới chính là yếu tố quan trọng. Vì vậy, đôi khi nóng vội quá có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nặng nề với kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, kiên nhẫn không chỉ là chờ đợi, kiên nhẫn còn là quyết tâm theo đuổi. Tức nếu đã xác định được mục tiêu, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đó dù cho có khó khăn đến đâu. Và tất cả những gì doanh nghiệp cần trang bị đôi khi chỉ là sự kiên nhẫn của nhà lãnh đạo mà thôi.

Tư duy CEO - Yếu tố quyết định thành công cho doanh nghiệp 01

4. Kỹ năng giao tiếp tốt

Công việc của CEO bao gồm lãnh đạo, thực hiện việc hợp tác, đàm phán vì vậy khả năng giao tiếp chính là vô cùng quan trọng. Giao tiếp tốt sẽ làm tăng khả năng thuyết phục trong lời nói, khiến đối phương cảm thấy tin tưởng hơn vào nhà lãnh đạo và cả doanh nghiệp.

Làm thế nào để phát triển tư duy CEO?

1. Rèn luyện khả năng lãnh đạo

Đối với CEO, khả năng lãnh đạo là yếu tố vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, phát huy được khả năng lãnh đạo cũng giúp bản thân hoàn thiện được nhiều những kỹ năng khác.

2. Tư duy như một CEO thực thụ

Cách tốt nhất để có tư duy CEO chính là tập suy nghĩ theo hướng của một nhà lãnh đạo thực thụ

Sở hữu tư duy CEO không chỉ có ích đối với sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Yếu tố này còn giúp bản thân mỗi người cải thiện và nâng tầm chính bản thân mình, tạo nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã hoàn toàn có thể nắm rõ về tư duy CEO. Đặc biệt hơn là thành công xây dựng cho chính mình một lối tư duy sáng suốt! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top