4 Tuyệt chiêu để Xây Dựng Mạng Lưới Tốt Hơn cho Doanh Nghiệp Nhỏ

4 tuyệt chiêu để xây dựng mạng lưới tốt hơn cho doanh nghiệp nhỏ

Dù bạn có thích hay không thì xây dựng mạng lưới (networking) là tố chất quan trọng để trở thành một chủ doanh nghiệp thành công. Xây dựng mối quan hệ với đúng người, đúng đối tượng có thể mở cánh cổng để có được những khách hàng trong tương lai, những nhân viên phù hợp, những nhà đầu tư góp vốn, những đối tác thích hợp và vô vàn cơ hội. Tuy nhiên, trừ khi bạn là nhà bán hàng bẩm sinh, bằng không nhiều người sẽ cảm thấy áp lực khi xây dựng mạng lưới. Hãy học cách xây dựng mạng lưới mối quan hệ của mình một cách tự tin nhất với những tuyệt chiêu sau đây.

Xác định câu chuyện chân thật, mang dấu ấn các nhân

Người ta thường bị thu hút bởi những câu chuyện, đặc biệt là những câu chuyện có tính chân thật và mang dấu ấn cá nhân. Thay vì khoe khoang một tràng dài những thành tích mà bạn đã đạt được, hãy dẫn dắt cuộc giao tiếp qua cách kể chuyện (story telling). Thông thường, những câu truyện là những thứ dễ nhớ lâu nhất, và giúp bạn kết nối chặt chẽ với người khác. Bạn nên có một vài câu chuyện về bản thân được chuẩn bị sẵn từ trước, đặt biệt là những câu chuyện về ngày đầu khởi nghiệp và những gì gợi cảm hứng phía sau ý tưởng khởi nghiệp của bạn.

Hãy đi một mình

Nghe qua có vẻ trái logic, nhưng việc đi network với người quen sẽ khiến bạn không thể bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Khi bạn đi một mình, năng lực sinh tồn trong bạn sẽ được kích hoạt, buộc bạn phải hòa nhập với người khác. Kết quả cuối cùng bạn sẽ kết nối được với nhiều người hơn, theo cách hiệu quả hơn.

Giúp đỡ người khác mà không cần báo đáp

Hầu hết mọi người đi tham gia những sự kiện network với ý nghĩ trong đầu là tìm được ai đó có thể giúp đỡ họ. Thay vào đó, bạn hãy đi network với thái độ là mình sẽ làm được những gì để giúp đỡ người khác. Hãy tìm những sở thích giống nhau, và xem bạn có nguồn lực hay vốn kiến thức nào để hỗ trợ đối phương. Cách này sẽ giúp bạn có những cuộc trò chuyện có ý nghĩa và sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp đối với những ai bạn đã tiếp xúc. Đây chính là nền tảng cho mối quan hệ sâu sắc về sau. Sau cùng thì, ai mà lại quên người từng đối xử tốt với họ chứ?

Theo dõi thường xuyên

Việc đi lại nhiều nơi để xây dựng mạng lưới với người mới có thể mở ra cơ hội mới. Tuy nhiên, những mối quan hệ này có thể nhanh chóng nguội lạnh nếu bạn không tìm cách nuôi dưỡng chúng. Hãy dành thời gian để tiếp tục xây dựng mối quan hệ sau những sự kiện network, và hẹn giờ để liên hệ theo định kỳ những mối quan hệ quan trọng để duy trì sự kết nối. Cách này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tìm họ giúp đỡ gì đó trong lúc cần.

Bạn cũng có thể thích

Scroll to top