Cách chọn tên miền cho doanh nghiệp của bạn

Chọn tên miền phù hợp cho doanh nghiệp của bạn là việc rất quan trọng, vì đây là đặc điểm mà khách hàng dùng nhận dạng doanh nghiệp của bạn trên mạng. Trên thực tế, tên miền có thể khác với tên thương hiệu công ty. Vì mỗi ngày có hơn 100.000 tên miền mới được đăng ký, bạn cần lên kế hoạch cẩn thận để chọn tên miền có tính chiến lược cao. Bên dưới đây là một số vấn đề cần cân nhắc khi lựa chọn tên miền.

Càng đơn giản càng tốt (tiêu chuẩn KISS)

Trong tiếng Anh có câu nói từ xưa là “Keep it simple stupid” (KISS, nghĩa nôm na là càng đơn giản càng tốt). Và tiêu chuẩn KISS này thậm chí trở nên vô cùng quan trọng khi chọn tên miền. Bạn hãy chọn một tên miền dễ đọc, dễ phát âm, một tên miền sao cho bất kỳ người nào dù thân hay sơ khi nghe qua cũng có thể nhớ đến thương hiệu của bạn ngay lập tức. Tên miền của bạn phải dễ đọc để một đứa bé 10 tuổi cũng có thể đọc được.

Tuyệt chiêu: Hãy tìm tên miền với số lượng ký tự ít nhất. Thực tế khi những tên miền có 4 chữ cái hoặc ít hơn đã được đăng ký hết, thì bên cạnh đó vẫn còn những tên miền có chất lượng với độ dài từ 5 đến 6 chữ cái. Tránh chọn tên miền dùng ký tự gạch nối “-”, vì nhìn vào sẽ khiến tên miền trông phức tạp.

Sử dụng đuôi .com, trừ khi có lý do nào đó không thể sử dụng

Dù hiện nay nhiều đuôi tên miền được ra đời và phát triển, tiêu chuẩn vàng trong lựa chọn đuôi tên miền vẫn là .com vì nhiều lý do (bạn thử nhớ lại lần cuối cùng truy cập trang web của một thương hiệu lớn nào đó mà không dùng đuôi .com xem). Luôn nhắm đến phần đuôi .com, trừ khi có lý do xác đáng nào đó mà bạn không thể dùng được. Luôn nhớ là nến đuôi .com đã  được đăng ký, việc sử dụng một đuôi tên miền khác có thể khiến khách truy cập thấy khó khăn để truy cập trang web của bạn, vì có thể họ gõ tên miền bạn vào trình duyệt, rồi vô tình gõ đuôi .com vào, kết quả là họ truy cập vào trang web khác!

Tuyệt chiêu: Nếu doanh nghiệp của bạn có trụ sở tại Việt Nam và tập trung vào khách hàng ở Việt Nam, bạn có thể cân nhắc dùng đuôi .vn vì điều này có thể cải thiện vị trí xuất hiện trên web tìm kiếm ở Việt Nam, trong một vài trường hợp. Lưu ý rằng bạn có thể phải đăng ký tên miền với VNNIC (Bộ Thông Tin - Truyền Thông Việt Nam) sau khi mua tên miền .vn từ nhà đăng ký tên miền. Bạn cũng có thể đăng ký cả hai đuôi .com và .vn nếu cả hai đuôi tên miền đều còn để có được những đuôi tên miền quan trọng nhất cho doanh nghiệp mình.

Tên tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội (username)

Một trong những vấn đề thường dễ bỏ sót khi chọn tên miền là liệu tên miền bạn chọn và tên tài khoản sử dụng trên các kênh truyền thông xã hội có còn trống hay đã được đăng ký bởi ai đó rồi. Đây là vấn đề quan trọng vì sẽ giúp bạn duy trì một tên duy nhất trên mọi nền tảng để giao tiếp với người truy cập và khách hàng. Đừng xem nhẹ vấn đề này, vì đến cuối cùng bạn sẽ không muốn bỏ tiền ra mua tên miền và sau đó phát hiện những tên sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội đều đã không còn.

Làm càng nhanh càng tốt

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn nên đăng ký ngay tên miền mình vừa ý khi còn có thể, vì việc mua bán tên miền đều là ai đến trước sẽ mua được trước. Nếu có ai đó mua tên miền mà bạn thích, bạn có thể nhờ vào bên môi giới hoặc bên nhà đăng ký tên miền để giúp bạn thương lượng mua lại. Tuy nhiên, cách này sẽ khá tốn kém.

Với những tuyệt chiêu này, giờ bạn đã có thể sẵn sàng chọn tên miền phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Bạn cũng có thể thích

Scroll to top