Làm Sao Để Trở Thành Người Làm Công Việc Tự Do

Theo thống kê từ World Bank, có hơn 55 triệu người Việt Nam đang làm công việc tự do và con số này còn tăng lên theo từng ngày. Sự thay đổi cấu trúc trong nền kinh tế hiện nay khiến xu thế làm công việc tự do (freelance, self-employed) ngày càng phổ biến. Dù bạn có đang thực hiện cú nhảy chuyển hướng nghề nghiệp đang làm sang công việc tự do hay là bạn muốn khởi nghiệp trong ngành nghề nào đó ngay sau khi tốt nghiệp đại học, thì đây là một số vấn đề trọng tâm cần lưu ý trước khi dấn thân vào.

Tự vấn bản thân

Việc tự làm chủ của bản thân đồng nghĩa với việc bạn có thể ném bỏ CV của mình vào sọt rác, do đó nếu bạn chưa tự vấn bản thân 3 câu hỏi bên dưới, có thể bạn chưa chuẩn bị đầy đủ trong hành trình xây dựng công việc tự do đầy thử thách.

Bạn có thể làm việc độc lập hay không?

Đặc biệt trong những ngày đầu, mọi thứ dường như rất khó khăn, bạn có luôn phân vân tự hỏi liệu quyết định này là đúng hay sai.

Bạn có cung cấp điều gì đó mà thị trường đang có nhu cầu?

Cán cân cung và cầu luôn hiện diện, thậm chí trong thị trường làm công việc tự do. Bạn cần đánh giá liệu bạn có thể cung cấp gì đó cho thị trường với nghề tự do của mình. Việc dành một vài năm làm việc ở công ty nhỏ của ai đó để rèn luyện kỹ năng, xây dựng sự tự tin và tích lũy kinh nghiệm cần có là chuyện bình thường và nên làm.

Bạn có thể chấp nhận sự từ chối?

“Mặt dày” vô cùng cần thiết vì bạn sẽ phải đối diện với sự từ chối, trong khi bạn kêu gọi vốn từ nhà đầu tư, hoặc trong lúc bạn bán sản phẩm cho khách hàng. Hãy biến mỗi lời từ chối thành một cơ hội để thu thập thêm phản hồi từ bên ngoài, và học hỏi làm sao để có thể cải thiện cho tốt hơn.

Sẵn sàng cho những ngày đầy giông bão

Trở thành người làm công việc tự do nghĩa là bạn bỏ đi sự thoải mái khi được nhận nguồn lương ổn định từ chủ thuê. Khi mọi người đều hy vọng tất cả mọi thứ có thể suôn sẻ theo kế hoạch, thì việc kinh doanh trong thực tế rất biến động, dòng tiền chạy vào túi bạn sẽ có khi đầy khi cạn. Hãy đảm bảo là bạn đã tính toán ngân sách cho bản thân một cách thực tế nhất, ngân sách dành để chi tiêu cá nhân và chi trả cho công việc của bạn. Đừng cắt nguồn chi tiêu quá mạnh tay, vì nếu làm vậy, sự thỏa mãn của đời sống cá nhân và chất lượng cuộc sống của bạn sẽ bị hủy hoại (ví dụ kiểu như bạn chuyển từ việc ăn ngoài sang việc tự nấu mì ăn hằng ngày).

Hãy để riêng lượng tiền mặt có thể dùng ít nhất 6 tháng trước khi cân nhắc chuyển hướng sang làm công việc tự do.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Bạn cần hiểu mọi thứ khi bạn tự làm cho bản thân mình, ví dụ từ việc đăng ký kinh doanh đến việc khai thuế.

Ít nhất thì, bạn phải hiểu về chính sách thuế, cách khai thuế, nộp thuế ra sao. 

Tự làm chủ công việc của mình có thể mang lại phần thưởng rất lớn. Và, bước đầu tiên luôn là bước khó khăn nhất, nhưng hãy an tâm vì bạn đang làm đúng hướng. Đó là lý do tại sao số lượng người tìm kiếm công việc tự do, tự làm chủ càng ngày càng tăng.

Vậy thì, hãy bắt đầu tự vấn bản thân, sẵn sàng cho những ngày đầy giông bão và tìm hiểu kỹ lưỡng để bắt đầu công việc mà bạn muốn.

Bạn cũng có thể thích

Scroll to top