Top 5 sai lầm về tiền bạc mà chủ doanh nghiệp nhỏ hay mắc phải

Chủ các doanh nghiệp nhỏ được biết là có năng lực linh hoạt, nhanh nhẹn và có khả năng vượt qua được nhiều khó khăn trong kinh doanh. Có những lần thất bại tương đối nhỏ và có thể hồi phục nhanh chóng, nhưng nếu mắc sai lầm to lớn về mặt tài chính có thể khiến dòng tiền bị nghẽn lại, tác động tiêu cực đến khả năng thanh toán đúng hạn cho phía đối tác cung cấp, hoặc thậm chí không thể trả lương cho nhân viên. Trong một vài trường hợp, thậm chí cả những doanh nghiệp nhiều triển vọng cũng có thể bị đánh gục do nợ chồng chất, khiến mọi việc trở nên vô cùng khó khăn.

Bên dưới đây là 5 cái bẫy tài chính quan trọng nhất mà bạn cần tránh mắc phải khi vận hành doanh nghiệp nhỏ:

1. Kết hợp chi tiêu cá nhân và chi tiêu doanh nghiệp thành một

Việc không thể tách bạch giữa chi tiêu cho bản thân bạn và những khoản chi trả cho hoạt động kinh doanh sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Theo đó, việc kế toán, báo cáo thuế doanh nghiệp cũng sẽ trở nên vô cùng phức tạp

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có một pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn để bảo vệ tài sản của riêng bạn trước các bên cho doanh nghiệp bạn vay. 

Bạn nên cân nhắc mở tài khoản ngân hàng riêng để quản lý tài chính của doanh nghiệp. Hãy cân nhắc những tổ chức chuyên nghiệp có uy tín ví dụ như dịch vụ doanh nghiệp để hỗ trợ bạn đăng ký thành lập công ty tại Việt Nam

2. Không lên kế hoạch về nghĩa vụ thuế trong tương lai

Tất cả các công ty ở Việt Nam có nghĩa vụ đóng thuế doanh nghiệp theo Luật Doanh Nghiệp 2020. Bạn cần thực hiện khai báo thuế doanh nghiệp (thuế môn bài), thuế doanh thu, thuế giá trị gia tăng (VAT),... định kỳ, tùy vào loại hình doanh nghiệp của bạn. 

Quên khai báo và đóng thuế đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bạn có thể bị xử phạt, hoặc thậm chí bị cưỡng chế thu thuế qua tài khoản ngân hàng của công ty.

3. Phát sinh chi tiêu qua thẻ tín dụng

credit-card

Điều này đặc biệt rất nguy hiểm nếu bạn dự định chi tiêu bằng thẻ tín dụng mà không có cái nhìn rõ ràng về doanh thu trong tương lai, làm phát sinh những hóa đơn thẻ khổng lồ. Sự tiện lợi của thẻ tín dụng khiến việc sử dụng thẻ tín dụng rất hấp dẫn, nhưng thiệt hại tài chính do chi phí cộng gộp và lãi suất rất lớn.

Bạn hãy cân nhắc sử dụng thẻ tín dụng trả trước (Debit Card), nếu bạn có thể lựa chọn hình thức này, vì sẽ giúp bạn tránh được việc sử dụng đòn bẩy tài chính một cách không cần thiết.

4. Ngân sách không rõ ràng 

Xây dựng một số hình thức dự báo tài chính cho doanh nghiệp của bạn là điều rất quan trọng và khôn ngoan. Vào những thời điểm khó khăn, một bảng ngân sách chi tiết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng ở những nơi có thể cắt giảm chi phí. Bạn sẽ trở nên có kỷ luật hơn trong vấn đề tài chính và đáng tin cậy hơn trong mắt cổ đông (hay thậm chí chỉ có một mình bạn trong công ty)

5. Không cấp vốn một cách phù hợp cho doanh nghiệp bạn

Có một số doanh nhân thuộc dạng khởi nghiệp hoàn toàn tự thân (tự cấp vốn cho doanh nghiệp mà không huy động vốn từ bên ngoài). Điều này có thể khôn ngoan trong một số trường hợp, nhưng cũng có thể khiến trì trệ doanh nghiệp khi cần lượng tiền lớn để nắm lấy lợi thế khi gặp cơ hội phù hợp.

Ở một vài doanh nghiệp, việc vay nợ là cách vô cùng thông minh để tăng tốc phát triển, đặc biệt nếu nguồn vốn vay được dùng mang lại những cơ hội có nguồn doanh thu tăng trưởng dương. Vay nợ cũng giúp bạn có một khoản tiền đủ lớn để vượt qua suy thoái, đối ngược với việc có ít tiền mặt có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định kinh doanh thích hợp nhất.

Nắm được kiến thức tài chính về những sai lầm tiền bạc, bạn sẽ có thể tránh được những sai lầm trong vấn đề tiền bạc mà những người khác hay gặp phải.

Bạn cũng có thể thích

Scroll to top